วันพฤหัสบดีที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2556
ลิ้มรสชาติ 8 แกงไทยแท้สูตรต้นตำรับ ณ ห้องอาหารสมูท เคอร์รี่ โรงแรมพลาซ่า แอทธินี รอยัล เมอริเดียน
ลิ้มรสชาติ 8 แกงไทยแท้สูตรต้นตำรับ ณ ห้องอาหารสมูท เคอร์รี่
โรงแรมพลาซ่า แอทธินี รอยัล เมอริเดียน
กรุงเทพฯ 2556, ห้องอาหารสมูท เคอร์รี่ นำโดย เชฟจัสวีร์ ซังเก-รา เชฟมือเอกแห่งโรงแรมพลาซ่า แอทธินี รอยัล เมอริเดียน นำเสนอ 8 เมนูจากเครื่องแกงโบราณสูตรต้นตำรับ ซึ่งในปัจจุบันนับว่าหารับประทานได้ยากขึ้นเต็มที ตลอดเดือนมกราคม – เดือนมีนาคม 2557
8 เมนูเครื่องแกงโบราณที่เชฟได้คัดสรรวัตถุดิบชั้นเลิศพร้อมปรุงด้วยความพิถีพิถัน ได้แก่
• แพนงปีกไก่สอดไส้กุ้ง
เครื่องแกงแพนงนับเป็นเครื่องแกงโบราณที่ได้รับอิทธิพลจากประเทศอินเดียและเขมร ประกอบด้วย พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ รากผักชี เมล็ดผักชี เมล็ดยี่หร่า กระเทียม กะปิ รวมถึงหอมแดงและถั่วลิสง คำว่าแพนงนั้นมาจากคำว่า พะแนง ในภาษาเขมร ใช้อธิบายคำในภาษาไทยตั้งแต่ต้น หรือก่อนอยุธยา แปลว่า ท่านั่งขัดสมาธิ ซึ่งเป็นที่มาของเมนูแกงแพนงเพราะในสมัยโบราณจะนำไก่ทั้งตัวมามัดขัดขาและนำลงแกงในหม้อ
เมนูแพนงปีกไก่สอดไส้กุ้งนี้ เชฟจัสวีร์ได้เลาะกระดูกในปีกไก่ออกและใช้เนื้อกุ้งผสมเครื่องแกงแพนงและใบมะกรูดสอดไส้เข้าไป เมื่อรับประทานจะลิ้มรสได้ถึงความนุ่มของเนื้อไก่และกุ้งพร้อมทั้งได้กลิ่นหอมของเครื่องแกงไปพร้อมๆ กัน
• กะหรี่ไหมขวัญ
เครื่องแกงกระหรี่สีเหลืองจากภาคใต้สีสดชวนให้รับประทานหมักกับเนื้ออกไก่สไลด์ รับประทานคู่กับมันฝรั่งหวานและเต้าหู้ทอดกับเส้นหมี่
อร่อยครบรสจากตำรับอาหารพื้นเมืองของชาวภูเก็ตและชาวพื้นเมืองภาคใต้ ซึ่งเมนูนี้ค่อนข้างหารับประทานได้ยากมากในกรุงเทพฯ โดยเครื่องแกงกระหรี่ที่ใช้ในเมนูนี้นั้นเป็นเมนูพื้นเมืองของทวีปเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้โดยได้รับอิทธิพลมาจากประเทศตรินิแดดและประเทศฟิจิ ซึ่งเครื่องแกงจะมีรสชาติเผ็ดจากพริกสดหลากหลายชนิด อาทิ พริกเหลือง พริกขี้หนู ผสมผสานกับกลิ่นหอมของสมุนไพรต่างๆ เมนูนี้ถือเป็นเมนูที่สืบสานวัฒนธรรมการรับประทานอาหารของชาวภูเก็ต
• แกงเทโพคอหมูย่าง
ลิ้มรสชาติเปรี้ยวหวานและกลิ่นหอมอโรมาจากมะกรูดที่ปรุงรสเข้ากับเครื่องแกงสีแดงสดพร้อมเนื้อคอหมูย่างและผักบุ้ง
เมนูนี้เป็นเมนูที่มีรสชาติไม่เผ็ดจนเกินไป มีที่มาจากทางภาคกลางของประเทศไทย น้ำแกงมีส่วนผสมของกะทิและเพิ่มความหอมชวนรับประทานด้วยมะกรูด แกงเทโพได้มีจากบันทึกไว้ใน “กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน” กาพย์ที่พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย (รัชกาลที่ 2) ทรงพระราชนิพนธ์ขึ้นเพื่อชมฝีพระหัตถ์ในการแต่งเครื่องเสวยของสมเด็จพระศรีสุริเยนทราบรมราชินี และเพื่อเป็นบทเห่เรือพระที่นั่งในเวลาเสด็จประพาสส่วนพระองค์ แต่ในกาพย์เห่ชุดนี้ได้แสดงให้เห็นว่าเนื้อสัตว์ที่ใช้ในการปรุงแกงนั้นเป็นเนื้อปลาเทโพ ซึ่งต่อมานิยมใช้เนื้อหมูในการปรุงน้ำแกง แต่ก็ยังเรียกว่าแกงเทโพสืบทอดกันมา
• แกงป่าเนื้อออสเตรเลียนวากิว
เผ็ดร้อนแบบพื้นบ้านและผักนานาชนิดพร้อมนุ่มลิ้นกับเนื้อออสเตรเลียนวากิว
สัมผัสรสชาติเผ็ดร้อนตามสไตล์อาหารไทยพื้นบ้านที่นิยมกันทั่วทุกภาคของประเทศไทย แกงป่าผสมผสานไปด้วยสมุนไพรและเครื่องเทศนานาชนิดที่พบได้ทั่วไป มีความหอมจากมะกรูด ตะใคร้ พริกไทยสด ข่า กระเทียม กระชาย พริกไทยอ่อน พริกกะเหรี่ยง มะเขือพวง มะเขือเปาะ ถั่วฝักยาว ข้าวโพดอ่อนและพริก เมนูนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบรับประทานเมนูเพื่อสุขภาพ
• แกงคั่วสับปะรดออสเตรเลียนมัสเซิล
เปรี้ยวหวาน ในสไตล์พื้นเมืองภาคใต้กับสับปะรดและหอยแมลงภู่ออสเตรเลีย
แกงคั่วมีต้นกำเนิดมาจากทางภาคใต้ของประเทศไทย โดยเอกลักษณ์ของแกงคั่วนั้นจะอยู่ที่ “เนื้อปลาย่าง”ที่นำมาโคลกกับเครื่องแกง ซึ่งกรรมวิธีในการทำแกงคั่วนั้นค่อนข้างซับซ้อนและใช้เวลานานเพื่อให้ได้แกงที่มีรสชาติกลมกล่อม เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่การเตรียมเครื่องแกงโดยตำวัตถุดิบแยกทีละอย่าง ดีกว่าการตำรวมกันเหมือนแกงอื่นๆ คือ จะเริ่มตำพริกสดให้ละเอียดก่อน จากนั้นจึงตำข่า ตะใคร้ กระเทียม รากผักชี พริกไทย ลูกผักชี ยี่หร่า กะปิ และจากนั้นจึงใส่เนื้อปลาย่างตามลงไป
• ฉู่ฉี่ปลากะพงทอด
เมนูนี้เป็นเมนูที่มีน้ำแกงขลุกขลิก ที่มีความเป็นมาจากภาคกลางของประเทศไทย ในอดีตนิยมรับประทานกันเฉพาะในรั้วในวัง เหตุที่เรียกว่า “ฉู่ฉี่” นั้นมาจากเสียงของเครื่องแกงที่เดือดบนกระทะ เคล็ดลับความอร่อยของ เชฟจัสวีร์อยู่ที่การประยุกต์มาใช้เนื้อปลากะพงทอด เพื่อให้มีความกรุบกรอบมากขึ้น เมนูนี้มักนิยมรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ เพื่อให้ได้ความกลมกล่อมนุ่มลิ้นและเพื่อให้รสชาติของน้ำแกงจะไม่เข้มข้นจนเกินไป
• แกงกะทิต้มยำกุ้ง
พบประสบการณ์ความเผ็ดร้อนและรสชาติเปรี้ยวจัดจ้านพร้อมความกลมกล่อมของน้ำกะทิ และเพิ่มความหอมด้วยตะไคร้และกุ้งสดตัวโต
เมนูนี้มีที่มาจากทางภาคใต้ ที่มีทั้งรสชาติความเผ็ดร้อนและเปรี้ยวจี๊ดจ๊าดเหมือนต้มยำกุ้งทั่วไป แต่เพิ่มความพิเศษด้วยการเพิ่มน้ำกะทิในน้ำแกง ผสมผสานด้วยพริกสดและสมุนไพรไทยต่างๆ แกงกะทิต้มยำกุ้งคล้ายๆกับต้มข่าแต่จะแตกต่างกันตรงที่ ต้มข่านั้นจะใส่ทั้งหัวกะทิและหางกะทิ ซึ่งในเมนูแกงกะทิต้มยำกุ้งจะเลือกใช้แต่น้ำกะทิที่ไม่เข้มข้นจนเกินไป
• แกงรัญจวน
ลิ้มรสพริกแกงที่มีความเผ็ดร้อนและเปรี้ยว เค็ม หวานอย่างลงตัว พร้อมสัมผัสความนุ่มละมุนของเนื้อน่องวัวชั้นดี
แกงรัญจวน ที่ได้มีการบันทึกไว้ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 โดยผู้ริเริ่มทำเมนูนี้คือ มล.เนื่อง นิลรัตน์ ที่ได้ทำแกงรัญจวนนี้ภายในวังของท่านด้วยความที่มีกะปิเหลืออยู่ครกใหญ่จึงมาทำเป็นน้ำแกงและสมุนไพรนานาชนิดได้แกงที่มีรสชาติพิเศษน่าหลงใหล จึงได้ตั้งชื่อว่าแกงรัญจวน คือมีกลิ่นหอมรัญจวนใจน่ารับประทาน ปัจจุบันเมนูนี้หารับประทานได้ยากมาก จะมีเพียงในร้านอาหารต้นตำรับดั้งเดิมเท่านั้น
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสำรองที่นั่งได้ที่ โทร +66 2650 8800 อีเมล์ fb.bangkok@lemeridien.comหรือเว็บไซต์ lemeridien.com/plazaatheneebangkok และ plazaatheneebangkok.com
สตาร์วู้ดโฮเต็ล
บริษัทสตาร์วู้ดโฮเต็ล แอนด์ รีสอร์ท เป็นหนึ่งในผู้นำด้านธุรกิจโรงแรมและการพักผ่อนระดับโลก เจ้าของกิจการ และผู้บริหารโรงแรมและรีสอร์ทชั้นนำหลายแห่งทั่วโลก มีโรงแรมในเครือทั้งที่เป็นเจ้าของและผู้บริหารมากกว่า 1,134 โรงแรม ในกว่า 100 ประเทศ และพนักงานกว่า 154,000 คน โดยแบ่งออกเป็น 9 เครือข่ายคือ เซ้นท์รีจิส ลัคชัวรี่คอลเลคชั่น เชอราตัน เวสทิน ฟอร์พ้อยส์ โดย เชอราตัน ดับเบิลยู เลอ เมอริเดียน อลอฟต์
และเอเลเมนท์ รวมถึงบริษัทสตาร์วู้ด เวเคชั่น โอนเนอร์ชิปซึ่งเป็นผู้นำทางด้านธุรกิจท่องเที่ยวแบบไทม์ แชร์
รายละเอียดเพิ่มเติมค้นหาได้จาก เว็บไซด์ www.starwoodhotels.com
ติดต่อข้อมูลในการทำข่าว
กุลธิดา ภุชคนิตย์ เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์, kultida.puchakanit@lemeridien.com/+66 2650 8800 ต่อ 6246
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น